https://ruthamcauquan6.net/

Cần làm gì khi hầm cầu đầy nên xuống nước chậm?

Hầm cầu bị đầy có các dấu hiệu nhận biết rất đặc trưng. Thế nhưng các dấu hiệu này khá giống và làm bạn dễ nhầm lẫn với vấn đề tắc bồn cầu. Để có một phân tích rõ nhất về các dấu hiệu cũng như các phân biệt tình trạng hầm cầu đầu, mời bạn đến với bài viết của chúng tôi.

Nếu vào một ngày xấu trời nào đấy bạn vào nhà vệ sinh và bắt gặp tình trạng bồn cầu không thoát được nước hoặc thoát rất chậm, bạn sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên? Có lẽ với nhiều người thì nguyên nhân được nghĩ đến đầu tiên sẽ là bồn cầu đã bị nghẹt. Thế nhưng còn một nguyên nhân khác tuy không thường xuyên xuất hiện như nghẹt bồn cầu nhưng nó cũng gây ra tình trạng tương tự, đó chính là hầm cầu bị đầy. Câu hỏi đúng mà bạn cần đặt ra là “Cần làm gì khi hầm cầu đầy nên xuống nước chậm?”. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Dấu hiệu hầm cầu bị đầy


Trước khi có thể bắt tay vào tìm cách giải quyết thì đầu tiên bạn cần trang bị cho mình một hiểu biết nhất định để nhận biết các dấu hiệu của hầm cầu đầy. Việc xác định được đúng vấn đề sẽ giúp bạn có thể dễ dàng khắc phục và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Bồn cầu bị tắc bởi vật cứng
 

dấu hiệu cho biết hầm cầu bị đầy
Dấu hiệu cho biết hầm cầu bị đầy
 

- Thời gian sử dụng hầm cầu đã lâu

Hầm cầu là nơi phân hủy các chất thải, thế nhưng nó không thể phân hủy hoàn toàn mọi chất thải được. Trong quá trình hoạt động, hầm cầu dần sẽ tích tụ những phần chất thải không thể phân hủy, bùn đất,.. Sau một thời gian nhất định thì chúng sẽ quá nhiều và lấp đầy thể tích dẫn đến tình trạng hầm cầu bị đầy. Với mỗi kích thước xây dựng khác nhau thì hầm cầu sẽ có một thời gian sử dụng riêng.

- Bọt khí xuất hiện trong bồn cầu

Khi hầm cầu bị đầy, nước trong bồn cầu sẽ không thể thoát xuống được nữa. Tuy vậy các hoạt động phân hủy phía dưới hầm cầu vẫn diễn ra khiến cho sẽ xuất hiện các bọt khí. Vì hầm cầu đã đầy nên các bọt khí này sẽ đi lên và xuất hiện ở trên bồn cầu. Khi thấy dấu hiệu này thì phần trăm rất cao bạn có thể khẳng định được chắc chắn hầm cầu nhà mình đã đầy.

>> Tin liên quan: Biện pháp xử lý rác thải hữu cơ
 

vì sao hầm cầu bị đầy
Vì sao hầm cầu bị đầy?
 

- Mùi hôi xuất hiện

Bạn cần phân biệt mùi hôi do hầm cầu đầy với tình trạng mùi hôi do nghẹt bồn cầu. Với trường hợp nghẹt bồn cầu thì mùi hôi sẽ xuất hiện từ trong bồn cầu do chất thải, nước thải không thể thoát xuống được. Còn khi hầm cầu nhà bạn bị đầy thì mùi hôi sẽ từ dưới hầm cầu, thoát qua các khe hở và đi lên nhà vệ sinh, thậm chí lan ra khắp căn nhà. Lý giải cho việc này là khi hầm cầu đầy, lượng chất thải sẽ không thể phân hủy một cách bình thường, tích tụ và gây ra mùi hôi, không những thế khi bị đầy thì không khí sẽ bị ép ra bên ngoài từ đó gây ra sự xuất hiện của mùi hôi trong nhà.

- Nước thải tràn ra nhà vệ sinh

Với một hệ thống bồn cầu lắp đặt không hợp lý hoặc đã sử dụng lâu ngày thì khi xảy ra vấn đề hầm cầu bị đầy, nước thải sẽ tràn ra khắp nhà vệ sinh của bạn. Nguyên nhân là do các kẽ hở giữa bồn cầu và sàn nhà vệ sinh, kẽ hở ở các khớp nối đường ống dẫn chất thải.

Không chỉ có thể tràn vào nhà vệ sinh mà nước thải do hầm cầu đầy còn có thể tràn vào các hệ thống dẫn nước khác trong nhà bạn nếu các đường ống có liên kết với nhau nữa.

Khi hầm cầu bị đầy thì nước thải còn rất dễ tràn ra bên ngoài. Nước thải từ hầm cầu quá đầy sẽ ngấm vào đất và từ đó đi lên bề mặt, đọng lại tạo ra các mùi hôi rất khó chịu và cũng là nơi dễ phát sinh các mầm bệnh cho con người.
 

hầm cầu đầy do đâu
Hầm cầu đầy do đâu?
 

Phân biệt hầm cầu đầy với nghẹt bồn cầu

Ngoài các dấu hiệu trên thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự kiểm tra được là bồn cầu nhà mình đang bị nghẹt hay là hầm cầu đã bị đầy. Nguyên tắc kiểm tra rất đơn giản. Như bạn đã biết, nghẹt hầm cầu là do một số tác nhân mắc kẹt trong đường ống bồn cầu và gây ra tắc nghẽn. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng hoặc tự chế để tìm kiếm điểm tắc nghẽn.

Các dụng cụ có thể sử dụng và rất dễ tìm mua đó là: dây thép thông cống, cây lò xo thông cống,.. Ngoài ra bạn cũng có thể tự chế cho mình một dụng cụ kiểm tra chỉ với một chiếc móc áo kim loại được duỗi thẳng ra. Hãy cho dụng cụ vào đường ống bồn cầu thật sâu và chú ý em có bị cản lại bởi bất cứ thứ gì không. Nếu bạn cảm nhận được dụng cụ của mình bị mắc lại tại một điểm nào đó trong bồn cầu thì rất có thể tình trạng bạn đang gặp là tắc bồn cầu.
 

cách xử lí khi hầm cầu đầy
Cách xử lí khi hầm cầu đầy?
 

Các giải quyết hầm cầu đầy

Có hai cách có thể giải quyết tình trạng hầm cầu đầy rất đơn giản và dễ dàng để thực hiện:

- Sử dụng men vi sinh

Nếu bồn cầu nhà bạn mới được làm trống hoặc tình trạng hầm cầu đầy diễn ra thường xuyên một cách bất thường thì men vi sinh sẽ giúp ích được bạn đấy. Vấn đề nằm ở chỗ các tác nhân gây ra sự phân hủy chất thải dưới hầm cầu của bạn đang gặp vấn đề. Men vi sinh chính là một tác nhân phân hủy nhân tạo có thể thúc đẩy hầm cầu hoạt động bình thường trở lại.
 

nên làm gì khi hầm cầu bị đầy
Nên làm gì khi hầm cầu bị đầy?
 

- Dịch vụ hút hầm cầu

Đây chắc chắn là lựa chọn thông dụng nhất và cũng hiệu quả nhất bạn có thể lựa chọn. Dịch vụ hút hầm cầu là một dịch vụ rất tiện lợi, bạn chỉ cần một cuộc điện thoại để liên hệ với bộ phận dịch vụ. Sau một ít thời gian thì nhân viên sẽ đến tận nhà bạn và thực hiện hút hầm cầu bằng dụng cụ cũng như xe bồn chuyên dụng. Vừa an toàn, dễ thực hiện mà còn nhanh chóng phải không nào.

Hy vọng rằng với bài viết này bạn sẽ tìm được câu trả lời cho vấn đề hầm cầu đầy. Nếu có bất kì cách giải quyết nào khác hiệu quả mà bạn biết, hãy nói cho chúng tôi biết nhé. Một lần nữa cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này.

Tags: xử lý hầm cầu bị đầy nước, hầm rút nước thải bị đầy, cách xử lý hầm cầu bị đầy nước, thuốc xử lý hầm cầu, cách xử lý hầm cầu bị nghẹt nguyên nhân tắc hầm cầu, xử lý hầm rút bị đầy

Rút hầm cầu quận 6